Thế nào là sử dụng điều hòa đúng cách và khoa học ?

Trước khi bạn mua hoặc sử dụng điều hòa thì điều đầu tiên bạn nên biết đó là Thế nào là sử dụng điều hòa đúng cách và khoa học ?
Thế nào là sử dụng điều hòa đúng cách và khoa học ?

Các bạn có thể xem thêm:
Cách sử dụng điều hòa giúp tiết kiệm điện nhất
Tại sao điều hòa bị chảy nước ở mặt lạnh?
Tại sao điều hòa không chạy?

Để sử dụng sử dụng điều hòa đúng cách và khoa học bạn cần tìm hiểu các vấn đề sau:


1. Chọn điều hòa có công suất phù hợp

  • Khi lắp đặt điều hòa, bạn cần xem diện tích phòng bao nhiêu để chọn công suất phù hợp. Nếu công suất thì sẽ tốn điện, ngược lại công suất yếu thì không hiệu quả. Theo chuẩn, cứ 1.000 BTU thì tải được 2m² là tối đa. Tức là, với phòng có diện tích 9 – 18 m², bạn có thể lắp điều hòa có công suất 9000 BTU/h, diện tích trong khoảng 15 – 24 m² cần dùng máy 12.000 BTU/h hay diện tích 24 – 35m² cần chọn loại 24.000 BTU…

2. Chọn hướng, vị trí lắp đặt phù hợp


  • Nếu lắp đặt điều hòa tại vị trí nóng sẽ khiến máy phải hoạt động nhiều hơn, tức là tốn tiền điện hơn. Do đó, bạn nên lắp đặt điều hòa ở những vị trí râm mát như phía Đông hoặc phía Bắc của ngôi nhà - nơi ít bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hơn.
  • Ngoài ra, giàn nóng không được lắp đặt ở các nơi có nguồn nhiệt, hơi nước, khói thải, hoá chất gây bẩn và ăn mòn. Trường hợp có nhiều giàn nóng, gió nóng không được quẩn từ giàn này sang giàn kia.

3. Tắt điều hòa đúng cách


  • Ai cũng biết khi không điều hòa nữa thì phải ngắt điện. Nhưng có một thực tế rất nhiều người không biết đó là nếu chỉ tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ một lượng điện mà bạn không hề biết. Do vậy sau khi tắt bằng điều khiển từ xa, bạn nên ngắt áttômát.

4. Sử dụng điều hòa cùng quạt gió

  • Sử dụng quạt cùng điều hòa có tác dụng đẩy đẩy khí nóng lên trên, đẩy luồng khí mát bên dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh, làm cho bạn cảm thấy mát hơn dù không cần để nhiệt độ thấp. Đồng thời, sử dụng quạt sẽ giúp tránh cảm giác khô, bảo vệ sức khỏe của bạn.

5. Bảo dưỡng theo định kỳ

Việc bảo dưỡng điều hòa theo định kỳ giúp điều hòa hoạt động tốt, giúp nguồn không khí sạch hơn và sẽ ít phải sửa chữa điều hòa hơn. Cụ thể điều hòa cần được làm sạch và thay bộ lọc ít nhất mỗi 2 tháng/lần, cuộn dây làm mát 1 năm/lần.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh thái nguyên Chúc các bạn có một kiến thức tốt về cách sử dụng điều hòa để việc sử dụng điều hòa được hiệu quả và khoa học