6 Nguyên nhân làm điều hòa chạy nhưng không mát và cách sửa

Trung tâm sửa chữa điện lạnh tại Thái Nguyên xin chia sẻ 6 Nguyên nhân làm điều hòa chạy nhưng không mát và cách sửa. Các lỗi của điều hòa chạy không lạnh này được đội thợ sửa chữa điều hòa tại thái nguyên tổng hợp và đưa ra.
6 Nguyên nhân làm điều hòa chạy nhưng không mát và cách sửa


Bạn nên biết:


1. Điều hòa bạn sử dụng ở mức công suất quá thấp.

Nếu bạn có nhỡ sử dụng chiếc điều hòa có công suất quá thấp so với diện tích căn phòng thì sẽ không thể làm lạnh như mong muốn, giải quyết tình trạng này bạn chỉ còn cách lắp thêm quạt để tăng cường khả năng trao đổi không khí. Vì vậy nhân viên kỹ thuật lắp đặt điều hòa có kinh nghiệm sẽ tính toán diện tích lắp đặt, độ cách nhiệt, số lượng người và thiết bị tỏa nhiệt và tư vấn cho khách hàng trước khi lắp.

2. Nhiệt độ ngoài trời quá cao > 35 độ C

Một nguyên nhân khách quan khác là do nhiệt độ bên ngoài vào mùa nóng rất cao. Nhiệt độ trong phòng và bên ngoài chỉ được chênh nhau 7-10 độ C. Nếu nhiệt độ bên ngoài là 35 độ C thì điều hòa không thể hạ nhiệt độ xuống 24 độ C ngay lập tức được. Vì vậy nếu bạn cài đặt nhiệt độ dưới 24 độ C trong trường hợp này là vô ích mà nên sử dụng hạ nhiệt độ dần dần.

3. Máy điều hòa bị hết gas, thiếu gas, xì gas

Đây là một trong các nguyên nhân chính khiến điều hòa chạy kém lạnh và làm lạnh không sâu.

Có thể do trong quá trình lắp đặt các mối hàn không được đảm bảo hoặc rò rỉ đường ống, rò rỉ tại giắc co hay rò rỉ ngay trong hệ thống gas trong cục nóng sau một thời gian ngắn điều hòa sẽ hết gas và không lạnh nữa. Ngay cả việc sử dụng điều hòa lâu ngày không kiểm tra nạp gas điều hòa đầy đủ cũng sẽ làm điều hòa chạy không lạnh.

Đối với trường hợp thiếu gas cách nhận biết rất đơn giản, bạn quan sát tại cục nóng sẽ có 2 đường ống đồng dẫn gas. Khi thiếu gas ống nhỏ hơn (thường là ống 6 bằng đầu đũa) sẽ bám tuyết, sờ tay vào rất lạnh.

Thay gas bảo dưỡng điều hoà để điều hoà hoạt động ổn định

Cách sửa điều hòa chạy kém lạnh trong trường hợp này là cần phải nạp gas bổ sung cho điều hòa và bạn nên gọi thợ sửa điều hòa ngay để nạp gas bổ sung kịp thời và tránh những hư hỏng khác do thiếu gas lâu ngày (hỏng block, hỏng tụ…) Khuyến nghị bạn không nên tự ý nạp gas khi không có bộ dụng cụ chuyên dụng vì rất có thể gây xì gas độc hại cho sức khỏe.

4. Điều hòa quá bẩn, lâu ngày không được vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa theo định kỳ

Mặt lạnh điều hòa nếu lâu ngày hoạt động mà không được bảo dưỡng vệ sinh điều hòa định kỳ, bụi bẩn sẽ bám thành từng mảng làm tắc nghẽn ống dẫn và hệ thống làm mát khiến lượng gió mát không được thổi ra ngoài. Nguyên nhân này cũng chiếm một tỷ lệ khá cao.

Khắc phục hiện tượng này các bạn chỉ cần vệ sinh lại điều hòa, vệ sinh lưới lọc. Tuy nhiên nếu điều hòa quá bẩn cần có thêm các thiết bị xịt rửa mặt lạnh chuyên dụng để bóc các lớp mảng bám bẩn trên dàn lạnh thì nên gọi ngay dịch vụ bảo dưỡng điều hòa để được bảo dưỡng toàn diện một cách tốt nhất. Dịch vụ bảo dưỡng điều hòa tại thái nguyên hiện giờ cung cấp với mức giá chỉ 87.000 – 245.000 đồng/máy tùy theo công suất và loại gas của máy điều hòa.

5. Điều hòa bị hỏng hay chết tụ đề

Hỏng tụ điều hòa nguyên nhân là do điều hòa bị chạy quá tải, nhiệt độ để quá thấp, block phải chạy trong thời gian dài và không thể ngắt được.

Nếu điều hòa bị hỏng tụ, chỉ có quạt gió mặt lạnh hoạt động, điều hòa lúc này không khác gì một chiếc quạt thông thường.

Kiểm tra tụ hỏng tương đối đơn giản, tháo lắp vỏ cục nóng, tụ điện sẽ nằm ngay phía trên. Tụ hỏng sẽ bị phồng ở phần đuôi. Nếu bạn biết về kỹ thuật điện có thể kiểm tra và mua thay thế loại tụ phù hợp.

Còn bạn thuộc dân mù kỹ thuật thì cần gọi ngay tới dịch vụ sửa điều hòa để được tư vấn và khắc phục nhanh nhất.

6. Các nguyên nhân khác về mạch điện, máy nén (block điều hòa)

Thường xuyên tự bảo dưỡng điều hòa tại nhà cả mặt lạnh và dàn nóng đặc biệt là lưới lọc bụi tại mặt lạnh. Ngoài việc vệ sinh mặt ngoài, nếu có điều kiện bạn nên xịt rửa co giàn lanh, quạt cục nóng, co cục nóng. Nếu bạn có sẵn một chiếc mỏ lết trong mỗi lần vệ sinh bạn nên vặn lại giắc co ở cục nóng, nếu điều hòa cũ sẽ có hiện tượng rung lắc làm lỏng giắc khi hoạt động.

Trung tâm chúc quý khách hiểu rõ nguyên nhân điều hòa chạy nhưng không mát để có phương án giải quyết tốt nhất giúp điều hòa chạy tốt
Nguồn: http://www.dienlanhthainguyen.com.vn/